เว็บบอร์ด
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นต้องการสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่ หรือเข้าระบบ คลิกที่นี่
เทคนิคการเลือกคณะ มหาวิทยาลัย
โพสโดย
beyhome
ก่อนอื่นเลยพี่ต้องบอกก่อนว่าพี่ไม่มีเจตนาใดๆแอบแฝงนะ เพียงแค่อยากเนะนำน้องๆ

ถ้าเกิดว่าพิมพ์ตก หรือว่าวิบัติ หรือว่าไม่ถูกใจใครก็ขอโทษด้วยนะ พี่ก็ไม่ได้รอบรู้มากมาย แต่แค่เคยผ่าน

ไม่พอใจพี่ก็ขอโทษด้วยนะเรามาเริ่มกันเลยดีกว่านะน้องพี่เห็นหลายกระทู้แล้วที่ถามบ่อยๆว่า

พี่ครับ วิศวะ บางมด กับลาดกระบังไหนดีกว่ากันครับ?

เรียน วิศวะมหิดลดีไหม ทางบ้านอยากให้เรียนเกษตรมากกว่า

เรียนวิทยาที่ไหนดี อีกอื่นๆๆมากมาย


เป็นคำถามที่แก้ไม่ตกใช่ไหมหละ 5555

แล้วยังมีอีก พี่ครับจบคณะนี้ จะมีงานทำรึป่าว

พี่ครับ เรียน คณะนี้ ตอนจบจะบูมไหม อีกสารพัดใช่ไหม


ลองมาดูๆ ทั้งหมดนี้มีอยุสองเป็นเด็นคือ ถ้าไม่ใช่ก็ใกล้เคียงแหละ

1. มหาลัยไหนดีสุด สำหรับ คณะที่เราจะเรียน
2. อยากได้ความแน่นอนในการตัดสินใจว่าเราเรียนคณะนี้จะดีไหม มีงานทำแน่นอน มีเงินเดือนเยอะไหม

เรามาแก้ปัญหากันดีกว่านะ

เริ่มปัญหาแรก

พี่จะให้ขั้นตอนการวิเคราะห์ ในการเลือกมหาลัย ในคณะที่เราจะเรียน

แต่ก่อนจะมาดูขั้นตอนเราต้องมาคุยกันก่อน
ใครๆก็อยากเข้ามหาลัยที่ดีๆใช่ไหมที่คณะเราดังๆ อืมๆ พี่อยากบอกว่า เราคิดได้ไม่เสียหาย ในที่นี้ นะ แต่เราจะต้องดูอย่างแรกเลยคือโอกาส ที่เป็นไปได้นะน้อง ความน่าจะเป็นของเรา คือถ้าเรามีโอกาศเข้ามหาลัยนี้ได้ กว่าอีกมหาลัย เราอย่าไปลังเล เลือกไปเลย ละกัน ถ้าเราจะไปหวังน้ำบ่อหน้ามันก็ไม่ดีหรอกน่า จริงไหม? แต่ถ้าน้องไม่ชอบมหาลัยนั้นจริงๆ น้องก็ต้องคิดดีๆ ว่าเราจะไปสู่มหาลัยที่ต้องการได้รึป่าวไง อย่างต่อไปคือ เนื้อหาวิชาที่เรียน น้องต้องศึกษา ในเว็ป ของมหาลัยต่างๆจะมีคณะที่จะเรียน เลือกๆๆ หาๆ ดูว่าเราจะเรียนไรมั้ง เทียบกับ ม อื่นๆ ว่า อันไหนเรียนหนักเบา แล้วเราชอบไหมประมาณนั้น และที่แบบว่าคลาสสิกสุด น่าจะเป็น มหาลัยไหนเป็นเฉพาะด้านของคณะเรา พี่ขอยกตัวอย่างนะ วิศวะ ต้อง สามพระจอม หรือ จุฬา ทางการแพทย์ ต้องมหิดล น้องถามว่าเกี่ยวไหม มีส่วนในการจบมีงานทำไหม พี่ตอบแบบตรงๆ เลยครับ ว่ามีส่วนมากเลยนะ แต่แล้วจะถามกลับมาว่าแล้วถ้าเรียนมหาลัย แล้วคณะตัวเองไม่ดังจะเป็นไรมากไหม คือไม่ได้จะดูถูกอะไรนะครับ แต่แบบว่าเรื่องจริงๆต้องยอมรับกัน พี่บอกได้เลยว่าไม่เป็นไรหรอก เพราะถ้าความสามารถเราเด่น จากเกรด หรือว่าการฝึกฝน มันมีวิธีที่จะมีงานทำแน่นอนคอนเฟิม(เดี่ยวจะบอกในการแก้ปัญหาข้อที่สองนะ) อ้อยังมีอีก ตามใจพ่อแม่ หรือแบบว่าพ่อสั่งๆ ถ้ามันฝืนใจเรามากๆ แล้วไม่สบายใจ ก็อย่าไปตามใจพ่อแม่เลยละกัน เลือกเรียนที่เราwant จริงๆ น่ะ อ่านแล้วงง ใช่ไหม พี่จะยกตัวอย่าง นะ


พี่ขอแบบว่า คำถาม: เรียนวิศวะ สามพระจอม หรือมหิดล ดีอะครับ

1 เราจะต้องดูโอกาส ในที่นี้จะต้องมีอิทธิพลมากกว่าความชอบนะ ถ้าสมมุติว่า น้องติดที่มหิดลแล้ว แต่มีกระแสบอกว่า สามพระจอมจะดีมีงานทำเยอะกว่า พี่แนะนำว่า ถ้าติดอันไหนก็เลือกอันนั้นไปเลยครับ แต่ถ้าน้องอยากเข้ามหาลัยที่ต้องการที่ไม่ใช่ที่ติดอยู่ก็สละสิทธิ์ ประมาณว่าน้องแน่ในฝีมือพอ หรือ น้องยังไม่ได้สอบติดเพียงแค่ถามๆแนวทาง พี่ก็จะใช้คำว่าโอกาศ ทั้งสองคณะเท่ากัน น้องก็ต้องมาวิเคราะห์ต่อนะ
2 ดูเนื้อหาของ มหาวิทยาลัยต่างๆในคณะที่เราเรียน ( ในเว็ปของมหาลัยอะ) เป็นยังไงบ้าง อันไหนหนักเบา สภาพสังคม สภาพแวดล้อม ถ้าไปดูสถาณที่จริงได้ก็ดูนะ จะได้รู้จริงๆ สิ่งอำนวยความสะดวก ต่างๆ ความพร้อมของเรา อะนะ
3 ให้ลองหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ลองค้นหาดูดิ ว่า คณะที่เราจะเข้า มหาลัยทีไหนเด่นบ้างๆ น่ะ
4สุดท้ายพี่อยากบอกว่า ถ้าน้องกลัว หรือตัดสินใจไม่ได้ น้องไม่ต้องไปเกรงนะ พี่ว่า ทุกที่มันเหมือนกันหมด แต่ว่า ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ว่าเหมาะกับตัวน้องไหม นะ


มาถึงคำถามที่สอง อยากได้ความแน่นอนในการตัดสินใจว่าเราเรียนคณะนี้จะดีไหม มีงานทำแน่นอน มีเงินเดือนเยอะไหม
จริงๆแล้วพี่บอกบอกตรงๆนะว่า ปัญหานี้ ก็แก้ไม่ตกเหมือนกัน แต่พอจะเนะแนวทางได้ หุหุ

คือ สงสัยใช่ไหม ว่าเวลาเรา จบมา เกรดน้อยมีงานทำไหม จบ ม ที่ไม่ดัง หางานยากไหม
แล้ว จะมีคนตอบว่า จบมาไม่เลือกงานก็มีงานแล้วแล้วน้องเอ่ยยย

555555


มันก็จริงน้อง แต่ พี่ถามหน่อยเหอ ใครจะไม่เลือกงาน แม้แต้ คนที่ตอบน้อง มันก็เลือกงงาน อยู่แล้ว ตอบแบบนี้คิดได้ไง ทุกคน ไม่มีหรอกที่ไม่อยากได้สิ่งที่ดีกว่า จริงไหม ได้หมื่น ก็อยากได้ แสน


ที่นี่เราจะเลือกงานยังไง โอว หนักใจเนอะ


พี่จะบอกไรให้นะ


เวลาเรา เริ่มทำงาน น้องจะคิดว่า สตาทสูงๆๆใช่ไหม 30000 40000 50000 น้อง ลองคิดถึงคนจ้างน้องนะ เอ็ง พึ่งมาทำงาน ประสบการไม่มี จะเอาไรหนักหนาวะ น้องซะจาก เก่งจริง ๆ จรบ ม ดัง จริง อะ ปล่อบเขาไป

แล้วพวก อย่างเรา จบ ม ไม่ดัง เกรดน้อยๆๆๆๆ ทำยังไง หละว่ะ

เอาง่ายนะน้อง เงินเดือน เริ่มต้นน้อง ก็เหมือนเกรด ตอนน้องเขามาในมหาลัย บางก็ได้น้อง เพราะเข้ามาจากโควต้า หรือ เด็กแอดก็เกรดเยอะ แต่ คนได้เกรดน้อย เกรดมาก มันก็ มาเริ่มใหม่เมหือนกัน เริ่มจากปี1 จริงไหม หละ เพียงแต่ว่า คนที่ได้เยอะมา ก็อาจจะมีทุนอยุ แต่คนที่ได้น้อยก็ใช่ว่าจะหาทุนไม่ได้ ประมาณนั้นแหละน้อง เงินเดือน อาจจะได้น้อยตอนเข้า แต่เวลาเราทำงาน เราก็อาศัยประสบการไปดิ ผลงาน เงินเดือนมันจะเลื่อนมาเองแหละ แต่อาจจะใช้ระยะเวลา เป็นปี สองปี นะ
เช่น วิศวะ อะน้อง ทำงานปีแรก ก็ได้20000ต้นๆ แต่ถ้าประสบการ สามปี 50000 น้อง จริงๆนะ(หายากหน่อย)
อันนี้เรื่องจริงนะน้อง

น้องคิดว่า เรียนคณะที่ต้องการแล้ว จะได้ทำงาน แล้วได้ใช้ที่เรียนมา หมดเลยรึ พี่ขอตอบเลยว่า ไม่จริง


น้องจะมาเริ่มใหม่ มาฝึกประสบการณ์ เรียนๆๆมา ไม่มีอ่ะมากหรอก เอารู้เป็นพื้นฐาน เวลาวัด หรือคำนวณ เขาก็ใช้เครื่องมือหมด ใครจะไปนั้งคำนวณเอง เขากลัวผิดพลาดกันทั้งนั้น พี่ก็เคยคิดว่า เราเรียนคณะนี้เพราะสุขใจกับวิชาในคณะแล้วจะได้ทำงานตามที่เราได้เรียนมา จริง แล้ว มันก็ไม่ใช่เลย อะน่ะ

ตอนนี้พี่ก็เรียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา (ssru) ก็ถือว่าโอเคเลย สำหรับน้องๆ ก็อย่าลืมเลือกมหาลัยที่ตัวเองชอบกันนะ
โพสโดย : beyhome
IP : 171.100.25.243
โพสเมื่อวันที่ : 26 ธ.ค. 2560,21:41 น.
สมาชิกล็อกอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น
ชื่อล็อกอิน:
รหัสผ่าน: